Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới

Hoa không chỉ đẹp mà còn có tác dụng như vị thuốc. Nhiều nơi trên thế giới chế biến các món ăn độc đáo từ hoa và trở nên vô cùng nổi tiếng. Hương thơm quyến rũ bẩm sinh mà tạo hóa ban cho các loài hoa có thể khiến cho các thực khách say mê.

Hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa ly và rất nhiều loại hoa khác đều ăn được cả…

Nhắc đến hoa người ta thường nghĩ đến những bó hoa tươi làm quà, những lọ nước hoa chiết xuất… bên cạnh đó, hoa còn có tác dụng làm thuốc và đặc biệt… hoa được khắp các nước trên thế giới sử dụng trong lĩnh vực ẩm thực cực kỳ hiệu quả.

Đầu tiên phải kể ngay đến hoa nhài! Với mùi thơm đặc trưng của mình, những bông hoa nhài được rất nhiều nơi ưa chuộng. Ở Thái, vào các dịp lễ hội, đặc biệt là lễ hội té nước, người dân sử dụng hoa nhài cho hầu hết các món ăn trong lễ hội. Đặc biệt có món gạo hoa nhài và món sữa dừa trộn với hoa nhài, hạt điều. Còn ở Việt Nam mình, có thể dễ dàng thấy các bà, các mẹ thường ướp hoa nhài với trà, với các loại chè… Hay ở các nước phương Tây thì người ta còn làm cả kem hoa nhài nữa cơ!

450 338 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi 747a1 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới

Người ta còn chế biến cả kem hoa nhài nữa cơ đấy!
450 299 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi 55a81 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới
Gạo hoa nhài rất nổi tiếng ở Thái Lan

Xếp sau “độ ưa chuộng” của hoa nhài là một loài hoa “vừa lạ lại vừa quen” – hoa gừng! Các bạn nào ở Singapore thì chắc quen thuộc với sự xuất hiện của loài hoa này rồi, nào là món salad hải sản, món cơm gà mềm thơm thơm, ngọt ngọt rồi còn làm cả chè nữa chứ… Không chỉ vậy, ở châu Âu, người ta dùng hoa gừng cho cả làm bánh nữa!

450 326 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi 533f1 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới
Chè hoa gừng trông có nét gì đó giống món bánh chay của Việt Nam nhỉ?
450 338 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi 2d671 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới
Người ta còn làm cả bánh hoa gừng nữa…

Các bạn trẻ chắc cũng không còn xa lạ gì với nộm hoa chuối phải hem? Hoa chuối xuất hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới, người ta có khi làm gỏi, nấu canh, có khi lại xào làm đồ chay. Người Philipin đặc biệt “khoái” món ăn với hoa chuối này đấy!

450 330 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi adf41 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới
Hoa chuối trong món ăn ưa thích của người Philipin

Được người dân Nhật yêu mến gọi là “Hoa của bốn mùa” – hoa cúc được coi là món ăn thường xuyên trong bữa cơm của gia đình. Cánh hoa cúc, lá hoa cúc đều được sử dụng trong các món ngon truyền thống của người Nhật. Đặc biệt, bữa tiệc trà hoa cúc với bánh wagashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng văn hóa của nước Nhật. Không chỉ thế, ở Hồng Kông, người ta còn dùng hoa cúc để nấu súp, nấu cháo, tuyệt nhất là khi được nấu chung với gà và rau hầm nhừ.

450 302 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi f1d51 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới
Canh hoa cúc vừa đẹp vừa ngon đây

Không chỉ “nằm vùng” trong các món ăn, hoa còn được sử dụng trong cả công nghệ sản xuất đồ uống nữa. Chính là cẩm chướng. Bởi màu sắc và hương thơm đặc trưng của mình, cẩm chướng đã “góp mặt” trong thành phần chính, quan trọng để tạo nên các loại rượu Pháp nổi tiếng thế giới.! Ngoài ra thì cánh hoa cẩm chướng cũng được sử dụng trong một số món ăn của người Mexico nữa.

450 303 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi 62011 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới
Cẩm chướng với rượu vang Pháp
450 477 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi 710f1 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới
Xuất hiện trong cả súp của người Mexico

Được mệnh danh là “hoa của tình yêu”, hoa hồng từ lâu luôn được coi là món quà đầy ý nghĩa dành cho con gái. Nhưng ngoài chức năng “thay lời muốn nói” đó ra thì trong thế giới ẩm thực, hoa hồng cũng là một “bà hoàng” được rất nhiều nơi sử dụng. Ở Anh thì có sandwich hoa hồng cực kỳ nổi tiếng, sang đến Ả Rập thì hoa hồng lại xuất hiện trong món gà hầm sữa với mật ong ưa thích, bay sang Italia thì cánh hồng được hòa với nước đường có công dụng giải rượu. Thái Lan còn đưa hẳn những món ăn hoa hồng vào danh sách các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo nữa cơ. Chưa kể đến, hình ảnh và hương vị của hoa hồng còn xuất hiện trong rất, rất nhiều các món tráng miệng quen thuộc như kem hoa hồng, trà hoa hồng, bánh macaron hoa hồng… đâu đâu cũng có.

Xem thêm các bài viết: ẩm thực, sự kiện ẩm thực , văn hóa ẩm thực  tại monngonmoingay

450 323 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi 6a221 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới
Hoa hồng khoe sắc trong bánh Macaron

450 380 cac mon ngon tu hoa noi tieng the gioi f4631 Những món ăn độc đáo cực ngon từ hoa nổi tiếng thế giới

Sandwich hoa hồng rất nổi tiếng ở Anh (Ảnh: internet)

Danh sách về “ẩm thực hoa” còn dài lắm, hầu như ở mọi nước trên thế giới, người ta đều thấy sự “chen chân” của các loài hoa vào văn hóa ẩm thực. Có thể kể tên một số loài hoa quen thuộc như: hoa ly, hoa oải hương, hoa huệ… Ở Việt Nam mình thì còn có hoa bí, hoa thiên lý, hoa ban, hoa điên điển, hoa sen, hoa súng…

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>