Người sáng tạo nên ly Cocktail hương vị Phở độc đáo

Từ một cậu bé đánh giày ngủ gầm cầu, Phạm Tiến Tiếp vừa giành giải Nhà pha chế giỏi nhất Việt Nam với loại đồ uống lạ.

Món mang hương vị phở này sắp tới sẽ cùng Tiếp sang Brazil tham dự cuộc thi dành cho các bartender thế giới.

Hương thơm của những gia vị trong món phở lan khắp phòng khi chàng bartender 24 tuổi đốt cốc rượu vừa lắc rồi tưới lần lượt qua ba cốc đựng hồi, quế và thảo quả, rồi thêm một chút rau mùi. Vị cay đặc trưng của rượu hòa quyện vào mùi thơm của từng gia vị là lạ khiến người thưởng thức mới đầu còn e ngại nhưng sau đó muốn uống tiếp. Hương vị phở được nhận ra ngay ở ngụm đầu tiên và lưu lại mãi.

600 400 nguoi sang tao nen ly cocktail huong vi pho b4361 Người sáng tạo nên ly Cocktail hương vị Phở độc đáo

Món cocktail mang tên nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới, Joan Baez, này giúp Tiếp vô địch Diageo Reserve World Class 2012 ở Nha Trang, cuộc thi dành cho những bartender đẳng cấp ở Việt Nam mới đây. Đầu tháng 7 tới, Tiếp sẽ mang đồ uống đậm chất Việt Nam ấy sang Brazil tham dự cuộc thi tầm cỡ thế giới.

Tự nhiên và ấn tượng với nụ cười có má lúm đồng tiền, chàng trai quê Hưng Yên thoăn thoắt pha chế món đồ uống độc đáo trước sự chứng kiến của các vị khách trong bar Angelina của Khách sạn Metropol. Sáu năm làm nghề, Tiếp từng mơ ước một ngày sẽ trở thành nhà pha chế tài ba.

Khi tham dự cuộc thi, Tiếp nghĩ đó là cơ hội để giao lưu, học hỏi và thể hiện mình. Cuộc thi diễn ra trong một ngày gồm bốn phần chính. Ở phần thi cocktail sáng tạo yêu cầu chế đồ uống mang tên một diva hoặc bài hát nổi tiếng thế giới, Tiếp chọn Joan Baez, nữ ca sĩ từng trú bom dưới hầm của khách sạn Metropol khi bà lưu lại đây. Giữa bom đạn, tiếng đàn, tiếng hát ngọt ngào của nghệ sĩ nước ngoài ấy làm những người trú ẩn dưới hầm quên đi nỗi sợ hãi. Món cocktail đặc biệt như một lời cảm ơn của người Việt Nam gửi tới bà Joan Baez. Để có sự giao thoa giữa văn hóa Việt Nam và Pháp, Tiếp sáng tạo đồ uống của mình có hương vị phở, món ăn đặc trưng của người Việt.

600 400 nguoi sang tao nen ly cocktail huong vi pho a1671 Người sáng tạo nên ly Cocktail hương vị Phở độc đáo

Nguyên liệu làm món đồ uống độc đáo này gồm quế, thảo quả, hồi, ớt và rau mùi

“Vừa kết thúc phần thuyết trình bằng tiếng Anh về món , giám khảo cùng tất cả những người có mặt lúc đó đồng loạt vỗ tay, chúc mừng khiến em đứng lặng người vì vui sướng. Em chỉ biết chắp tay cảm ơn mẹ ở trên trời đã phù hộ cho em”,Tiếp xúc động nói.

Mẹ mất khi Tiếp học lớp một. Bố đi bước nữa khiến hai chị em Tiếp giận ông rồi nghỉ học từ rất sớm. Chị đi học nghề nấu ăn ở trường dành cho trẻ mồ côi còn Tiếp lang thang kiếm sống. Không muốn làm phiền tới chị nhưng suốt một tuần đầu lê la ở Hà Nội, đói quá, cậu đành tới chỗ chị cầu cứu. Tiếp chia sẻ, thời điểm đó, ai thuê gì cậu cũng làm, từ phục vụ trong quán phở, làm ở công trường xây dựng hay đánh giày. Không ít lần bị hội đánh giày đập vỡ đồ nghề vì dám “xâm phạm lãnh địa”, Tiếp sợ hãi. Không có chỗ ngủ, cậu lang thang ra gầm cầu Long Biên ngủ cùng đám bạn bỏ nhà đi dạt trong đó có cả dân nghiện và xã hội đen. “Em cũng rất sợ nhưng nghĩ mình không còn gì để mất. Lúc đó nếu chúng có đe dọa, em cũng sẵn sàng đáp trả”, Tiếp ngậm ngùi nhớ về những ngày xa xưa.

Sau quãng đời lang bạt ấy, cậu được vợ chồng chủ quán phở nhận làm con nuôi và cho đi học bổ túc. Một thời gian sau, Tiếp được ông chủ trung tâm nơi chị gái đang theo học cho đi học nhạc sau khi nghe bài hát cậu sáng tác. Trong thời gian học nhạc, Tiếp