Công thức làm món ăn ngon với nấm

Một món ngon thanh tịnh, nhiều dinh dưỡng cho những bữa cơm chay.

Nguyên liệu:

  • 15 tai nấm đông cô khô
  • 500 ml nước
  • 2 thìa canh tương Kikkoman
  • Độ 1 cm gừng bóc vỏ và thái lát
  • 1-2 thìa canh đường
  • Một vài giọt dầu vừng thơm.

Cách làm:

2013 07 13.01.43.49 1 Công thức làm món ăn ngon với nấm

  • Nấm đông cô ngâm nước sôi khoảng 15 phút cho mềm. Bỏ chân nấm, cho vào nồi.
  • Đổ nước xâm xấp mặt nấm, thêm nước tương, gừng. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 40 phút đến khi nấm mềm. Nêm nếm với gia vị cho vừa miệng.
  • Trước khi ăn, cho thêm mấy hạt dầu vừng. Ăn nóng với cơm.

Cơm gà và nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • 500 g thịt đùi gà đã lọc xương và gân (hoặc dùng thịt nạc)
  • 1 thìa canh nước mắm ngon
  • 1/4 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 20 g tôm khô, rửa qua và để ráo nước
  • 80 g nấm đông cô khô
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 củ hành tây gọt vỏ, băm nhỏ
  • 800 g gạo tẻ thơm, vo và để ráo nước
  • 1 thìa cà phê muối
  • 6 chén nước
  • 2 nhánh hành thái nhỏ
  • Nước tương Kikkoman trộn ớt băm nhỏ
  • Dưa góp chua.

Cách làm:

2013 07 13.01.44.00 2 Công thức làm món ăn ngon với nấm

  • Thịt gà thái nhỏ, trộn với nước mắm và tiêu. Để khoảng 30 phút cho ngấm. Nấm đông cô ngâm với nước sôi cho mềm. Cắt bỏ chân nấm, thái miếng cỡ vừa. giữ lại phần nước ngâm nấm sau khi lọc bỏ cặn.
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Phi hành tây cho thơm và mềm rồi cho gà vào xào săn lại. Thêm nấm và tôm khô, rồi đến gạo. Đảo đều, nêm nếm gia vị để hạt gạo ngấm gia vị và dầu ăn thì tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp trên vào nồi cơm điện. Thêm nước vào phần nước ngâm nấm (đã bỏ cặn) cho đủ 6 chén (khoảng 1,2 lít nước, nước trên bề mặt gạo khoảng gần một đốt ngón tay). Nấu trong nồi cơm điện như thường đến khi cơm chín.
  • Dùng đũa xới tơi cơm. Dọn ăn cùng nước tương Kikkoman pha ớt và dưa chua.

Đậu phụ sốt nấm kim châm

Để sốt nấm kim châm ngon ngọt bạn cần dùng nước ninh xương. Nếu không có thời gian, bạn có thể thay bằng nước lạnh với một chút bột canh gà, hoặc bột gia vị Dashi của Nhật.

Nguyên liệu:

  • 300 g nấm kim châm tươi
  • 500 g đậu phụ
  • 400 ml nước ninh xương
  • 1,5 thìa cà phê bột ngô (bắp)
  • 2 nhánh hành thái nhỏ
  • Dầu ăn.

Cách làm:

2013 07 13.01.44.14 3 Công thức làm món ăn ngon với nấm

  • Dùng giấy thấm đậu phụ. Cắt nhỏ thành miếng vừa ăn rồi rán vàng hai mặt. Để ra đĩa và giữ ấm.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ. Rửa nhẹ qua nước, để ráo.
  • Cho nước ninh xương vào nồi nhỏ, đun sôi rồi thả nấm vào nấu vừa chín tới. Pha bột bắp với 1 thìa nước, cho vào nồi để sốt đặc lại. Nêm nếm gia vị và tiêu cho vừa ăn.
  • Để đậu ra đĩa, rưới nước sốt và rắc hành lên trên. Ăn nóng với cơm.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Tạp chí Đẹp

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>